Những bê bối chưa từng được tiết lộ của báo Tuổi Trẻ (Kỳ 5)

Vụ đâm thuê chém mướn của báo Tuổi Trẻ tại Nghệ An
Chân dung Thái Huy Vinh, Phó GĐ Sở GD-ĐT Nghệ An

Hai chục năm đâm thuê chém mướn bằng ngòi bút, tung hoành trên đất Nghệ, nhưng phải nói là từ lúc về với báo tuổi trẻ (2002), và đặc biệt là từ khi Phạm Đức Hải về làm TBT và cất nhắc Vũ Xuân Toàn lên “chức” Trưởng văn phòng báo Tuổi Trẻ tại Nghệ An thì Toàn mới thực sự phất lên nhanh chóng, như sói gặp được bầy, như “hạt giống” được “gieo vào đất tốt”, Vũ Toàn phát huy tác dụng, đã sáng tác ra không biết bao nhiêu là bài báo tưởng tượng, đã tham gia vào rất nhiều phi vụ đâm thuê chém mướn,
đánh “ông” này, “đâm chọt” ông kia, “đưa” ông này lên, “hạ” ông kia xuống (chúng tôi sẽ kể từ từ sau). Toàn đã “kiếm được” rất nhiều tiền bằng những phương pháp ti tiện (theo đúng kiểu của báo Tuổi trẻ) chứ không phải bằng “đồng lương” như báo Tuổi trẻ thường đặt dấu hỏi cho các quan chức (như vụ ông Truyền chẳng hạn). Nhờ đó, Vũ Toàn đã được hưởng thụ một cuộc sống trưởng giả với nhà lầu, xe hơi hạng sang, tiền bạc lúc nào cũng đầy túi, điều mà một nhà báo chân chính cả đời cũng không thể có được với vài đồng nhuận bút, nhất là lại tác nghiệp nghề báo ở vùng đất xứ Nghệ.
Người dân Nghệ An, đặc biệt là giới văn nghệ sĩ và kể cả quan chức đều biết đến những thành tích bất hảo của Vũ Toàn, những kẻ nào mà bị Toàn nắm được “thóp” thì coi như xong, hoặc là tự tìm cách giải nghệ, về vườn, hoặc nộp một khoản “án phí” cho Toàn và tham gia vào đội quân ô hợp của Toàn, thực hiện phương châm “hai bên cùng có lợi” để lợi dụng lẫn nhau trong trận thế “Quyền - Tiền”. Ông Phó GĐ Sở GD-ĐT Nghệ An Thái Huy Vinh (sinh năm 1958) là một trong những trường hợp đó.
Trong những lúc trà dư tửu hậu mừng công sau mỗi lần “hiệp đồng tác chiến”, Phó Vinh (Phó GĐ Sở Thái Huy Vinh) nhiều lần tỉ tê với Vũ Toàn nguyện ước “cuối cùng” trong sự nghiệp chính trị là được leo lên ghế Giám đốc sở. Cuối năm 2013, Phó Vinh tiếp tục khệ nệ bưng phần quà, tất nhiên là không thể thiếu bao phong bì dày cộp đến trụ sở Văn phòng báo Tuổi Trẻ (TP. Vinh, Nghệ An) để “cống nạp” cho Vũ Toàn, lúc này Toàn mới cho Thái Huy Vinh biết rằng cơ hội đã tới, phải tận dụng ngay, đã đến lúc cần phải “tung hê” những sai phạm của tay GĐ Sở Lê Văn Ngọ, tháng 6 năm nay Ngọ đến tuổi nghỉ hưu, chỉ cần hạ uy tín, để hắn khỏi suy nghĩ chuyện nán lại lâu hơn, ngoài ra cũng phải tìm cách “dìm hàng” các PGĐ Sở khác là xong, nói chung là cần làm bung bét hết cái Sở này, ai cũng mất uy tín chỉ còn mình Phó GĐ Thái Huy Vinh phụ trách công tác chỉnh đốn Đảng cơ quan thì ngoài Vinh ra ai còn dám bén mảng tới cái ghế kia nữa?

Kế hoạch “hỏa tốc” được vạch ra, Phó Vinh phụ trách rà soát lại hồ sơ của Sở GD, tìm các sai phạm của GĐ Sở Lê Văn Ngọ và phe cánh để cung cấp cho Vũ Toàn phân tích, đánh giá và “xử lý”. Hàng loạt hồ sơ có chữ ký của GĐ Sở Lê Văn Ngọ đã được Phó Vinh chuyển cho Vũ Toàn. Sau khi nghiên cứu, Toàn đánh giá những hồ sơ “có giá trị” gồm có gói thầu “Mua sắm thiết bị tin học cấp cho cơ sở giáo dục năm 2013” thuộc đề án “Đưa tin học vào Nhà trường” mà ông Ngọ mới ký hồi cuối tháng 9/2013, kế đó là việc tuyển dụng giáo viên mà ông Ngọ lỡ ký sai quy trình theo đề xuất của một số vị Phó GĐ Sở khác (tất nhiên là không có Phó Vinh trong số này) và việc khuất tất trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 trường PTTH chuyên Phan Bội Châu niên khóa 2012-2013. Ngoài ra, dù không liên quan đến GĐ Sở Ngọ nhưng Phó Vinh cũng cung cấp thêm một số thông tin cán bộ thuộc huyện Thanh Chương gian lận bằng cấp, thi cử để Vũ Toàn tính toán khuấy động dư luận ngành giáo dục Nghệ An.


Ông Lê Văn Ngọ, GĐ Sở GD-ĐT Nghệ An, con chốt thí của PGĐ Thái Huy Vinh

Vụ việc Trưởng đại diện báo Tuổi Trẻ Vũ Toàn “đánh” ban giám hiệu trường tiểu học Thanh Văn thực tế chỉ là “tiện tay dắt bò” để kiếm thêm thu nhập nhưng bất thành, không vòi được tiền từ thầy hiệu trưởng Võ Bá Phượng nên Vũ Toàn cay cú, biến thành bước đầu trong mắt xích kế hoạch “tiếm ghế” phục vụ cho Phó Vinh. Tuy nhiên quá sơ suất và nôn nóng, ngay trận đầu ra quân đã bị thất bại thảm hại, uy tín của báo Tuổi Trẻ một lần nữa lại được Vũ Toàn “hạ xuống một tầm thấp mới”. Rút kinh nghiệm đợt một, Vũ Toàn phân tích tư liệu vụ gian lận bằng cấp của hàng chục cán bộ huyện Thanh Chương, chấp bút và chuyển toàn bộ cho “đồng nghiệp” là phóng viên Việt Thắng (báo Người Lao Động), nhờ những tư liệu này mà đầu tháng 3/2014, báo Người Lao Động tung ra bài báo “Hàng chục cán bộ dùng bằng giả để tiến thân” tiếp tục xoáy sâu vào ngành giáo dục Nghệ An.

Quay lại chiến trường chính mà mục tiêu là GĐ Sở Lê Văn Ngọ, Trưởng đại diện báo Tuổi Trẻ Vũ Toàn đã soạn 3 đơn tố cáo nặc danh và huy động thêm 3 tay chân “chính danh” gồm Nguyễn Văn Hà (Khối 5, phường Hồng Sơn, TP Vinh), Phạm Văn Mạnh (GĐ Công ty Đức Anh – Thanh Hóa) và Trần Hoàng Hải (GĐ Công ty Hải Nam – 65 Đặng Thái Thân, Cửa Nam, TP Vinh), thế là tất cả các sai phạm liên quan đến GĐ Sở Lê Văn Ngọ đã bị hàng loạt đơn tố cáo dồn dập gửi đến Thường trực Tỉnh ủy, UBND Tỉnh và Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lâm, GĐ CA Tỉnh Nghệ An. Sau khi vào cuộc xác minh, PC46, công an Nghệ An có kết luận đánh giá đây chỉ là những sai phạm về mặt hành chính liên quan đến tuyển sinh, tuyển dụng và công tác cán bộ, toàn bộ hồ sơ đã được chuyển cho Thanh tra tỉnh Nghệ An để tiếp tục xử lý. Trận này “cáo già” Vũ Toàn đã tiếp tục “bơm tin” cho “người anh em” Việt Thắng ở báo Người Lao Động làm “chủ công” phụ trách mảng truyền thông, tung hê lên mặt báo, “đuổi cùng giết tận” Lê Văn Ngọ và phe nhóm. Ngược lại, báo Tuổi Trẻ đánh lạc hướng bằng cách “thủ vai” kẻ ngoài cuộc, chỉ đưa những dòng tin rất ngắn, nhằm bảo vệ “uy tín” đang trên đà mất hết.


Phía sau mảng dây nhợ lòng thòng là Sở GD-ĐT Nghệ An, nơi đang diễn ra trận chiến khốc liệt cho ghế GĐ Sở - Cuộc cờ thao túng chính trị của Trưởng đại diện báo Tuổi Trẻ Vũ Toàn

Dù chỉ bị khiển trách về mặt “hành chính, nhân sự” thì uy tín của GĐ Sở Lê Văn Ngọ chẳng còn gì, dù có “hạ cánh an toàn” thì cũng khó mà tránh những điều tiếng, các Phó GĐ Sở Nguyễn Hoàng, Nguyễn Thị Kim Chi cũng không tránh khỏi liên lụy trong vụ bê bối này. Phó GĐ Sở Thái Huy Vinh đã cầm chắc trong tay ghế Giám đốc sở, thỏa mãn tham vọng bấy lâu. 
Phen này Trưởng đại diện báo Tuổi Trẻ Vũ Toàn chắc mẩm lại “gom” thêm một khoản không nhỏ, câu hỏi “Xe sang, tiền nớ mô ra?” của nhà thơ Nhật Minh đã có lời giải đáp. Dù rằng đây chỉ là vụ chính trị “cò con” so với cuộc chơi trên tầm thượng đỉnh của Đức Hải, Hữu Phong và bộ sậu báo Tuổi Trẻ.


Người Trong Cuộc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét